0932 083 238 - 0915 815 862
 nhanth@hoangtran.vn

Xem TV nhiều vẫn không ảnh hưởng sức khỏe nếu xem đúng cách

04-10-2020
Hoàng Trần - đơn vị chuyên cho thuê tivi LCD sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là xem TV đúng cách để sau này lỡ bạn có mải mê luyện phim thì hãy cứ yên tâm là “luyện” đến khi nào buồn ngủ mới thôi nhé.
Có một điều khá oái ăm và buồn cười là thế này, hầu hết chúng ta hồi nhỏ đều được ông bà bố mẹ nhắc nhở rằng “xem tivi đừng ngồi gần quá, sẽ bị cận thị”. Nhưng thực ra khi ấy mấy đứa nhỏ xem TV mà ngồi gần quá là bọn nó đã bị cận thị mất rồi, vì nhiều yếu tố khác như đọc sách báo quá nhiều, xem truyện ở môi trường thiếu sáng, hay xem TV không đúng cách cũng có. Thật vậy, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật hiện nay thì các màn hình TV như LCD và LED, OLED đều đã tiến bộ đến mức chúng ta không thể áp dụng những suy nghĩ của thời TV CRT & Plasma khi xưa vào được nữa. Và trong đó, có vấn đề mà hầu hết chúng ta đều lầm tưởng rằng xem TV nhiều sẽ bị cận thị, bị hại mắt. Lí do thật sự đằng sau là không phải do xem TV nhiều, mà là do chúng ta đã xem TV chưa đúng cách.
 
Bài viết này, Hoàng Trần - đơn vị chuyên cho thuê tivi LCD sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là xem TV đúng cách để sau này lỡ bạn có mải mê luyện phim thì hãy cứ yên tâm là “luyện” đến khi nào buồn ngủ mới thôi nhé. Đùa chứ, cái gì cũng phải có chừng mực, sức khỏe là vàng mà!
 
 
Hãy giữ khoảng cách hợp lí khi xem TV, câu nói muôn thuở
 
Trước đây theo khuyến cáo, khoảng cách từ chỗ ngồi xem đến màn hình tivi không được quá gần hoặc quá xa. Không chỉ có các tivi CRT đời cũ, với tivi Plasma thì nhiều người có đôi mắt nhạy cảm cũng có thể cảm nhận được hiện tượng nhấp nháy. Nhưng đó là câu chuyện của ngày xưa còn ở thời điểm hiện tại, tivi CRT dường như đã bị khai tử, Plasma cũng bắt đầu không còn xuất hiện nhiều trên thị trường. Đa số các tivi được phân phối chính hãng trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ LCD & LED. So với CRT và Plasma thì những nhược điểm như bức xạ ion hóa, nhấp nháy hay tiếng ồn đã không còn xuất hiện trên tivi LED nữa. Ngoài ra, các vật liệu dùng để chế tạo tivi LED cũng thân thiện hơn với sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Vậy bạn nên quan tâm đến điều gì để bảo vệ đôi mắt của mình khi các vấn đề liên quan cấu tạo của một chiếc tivi hiện nay không còn là nguyên nhân chính để ngăn cản khoảng cách giữa người dùng và tivi nữa. Đó chính là kích thước tivi. Vậy khoảng cách nào là hợp lý, khi mà hiện nay không có một con số nào là chính xác tuyệt đối rằng với tivi kích thước nào thì chúng ta ngồi cách tivi bao xa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tính một khoảng cách phù hợp khi xem tivi dựa trên công thức sau:
 
- Khoảng cách tối thiểu= kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2
- Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3
Trong công thức tính khoảng cách này chúng ta nhân với 2,54 là bởi 1 inch = 2,54 cm.
 
Vậy điều gì thật sự ảnh hưởng đến "cửa sổ tâm hồn" của chúng ta? Như đã nêu ra ở trên những vấn đề liên quan đến khoảng cách xem tivi và sức khỏe của người sử dụng đều không phải. Vậy những nguyên nhân được nêu ra dưới đây đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn.
 
Độ sáng đèn nền quá cao hoặc quá thấp
 
Độ sáng quá cao và độ sáng quá thấp là 2 nguyên nhân phổ biến nhất cho những bệnh lý về mắt mà người dùng thường mắc phải khi xem tivi hoặc sử dụng màn hình máy tính. Việc cài đặt độ sáng sai sẽ khiến cho mắt bạn nhanh bị mỏi, giảm độ tinh tế, giảm khả năng nhận biết màu sắc và độ tương phản.
 
 
Thông thường, việc điều chỉnh thông số backlight trên tivi sẽ phụ thuộc vào môi trường sáng xung quanh. Nếu phòng đặt tivi hay màn hình vi tính của bạn sáng sủa, êm dịu, thoải mái, dễ chịu bạn nên điều chỉnh backlight cao. Ngược lại, nếu thường xuyên tắt đèn để xem tivi, bạn nên giảm độ sáng xuống thấp hơn.
 
Để thuận tiện, chúng ta nên thiết lập 2 chế độ sẵn cho 2 trường hợp này. Ngoài ra, nếu xem phim trong môi trường tối thì bạn nên ngồi thật gần tivi (thật gần ở đây là vừa phải so với tầm mắt chứ không phải để mắt thật sát tivi nhé) nhằm giảm vùng chênh lệch sáng và tối một cách tối đa. Tóm lại để cân bằng cho cả đêm và ngày bạn nên điều chỉnh để tivi không quá sáng (không gây chói mắt), không quá tối. Hình ảnh phải rõ nét, màu sắc phải giống như thực, làm người xem thấy dễ chịu. Có vậy mới không hại đến mắt và đến sức khỏe.
 
Tivi được bố trí không đúng cách
 
Một số người hiện nay bố trí tivi ở vị trí quá cao hoặc quá thấp so với tầm nhìn. Điều này có thể lợi cho tính thẩm mỹ hoặc phong thủy của ngôi nhà, nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người xem. Ngoài ra, một trong những vấn đề hay gặp đó là việc bố trí tivi ở trong môi trường có ánh sáng phức tạp, ví dụ như đèn màu, đèn nhấp nháy...
 
 
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các căn bệnh thường gặp ở người có liên quan đến hoạt động xem tivi. Ngoài các vấn đề về mắt, chúng ta còn có thể phải đối diện với bệnh về tim mạch, tiểu đường... Do đó, việc xem ti vi khiến chúng ta đánh mất sức khỏe không chỉ ở những điều nêu trên mà còn chiếm dụng thời gian cho những hoạt động có lợi cho sức khỏe khác.
 
Và cuối cùng là do bạn điều chỉnh (Calibrate) thông số và thuộc tính không phù hợp
 
Thay vì tự tay cân chỉnh (calibrate) nhiều người hiện nay sử dụng luôn các thông số mặc định của nhà sản xuất. Trong khi đó, các thông số này được cân chỉnh sẵn không theo một quy chuẩn nhất định nào. Thông thường, việc cân chỉnh của nhà sản xuất đều nhằm mục đích gây ấn tượng cho người dùng, và những thiết lập này chủ yếu được áp dụng trong môi trường sáng. Vì vậy, bạn nên tự hiệu chỉnh lại để chắc chắn rằng tivi của mình đã được thiết lập không quá đà và phù hợp với không gian đặt tivi.
 
Một số tivi hay màn hình có hỗ trợ thêm các chế độ sử dụng như Text, Movie, Picture... và tùy vào từng mục đích sử dụng, bạn có thể căn cứ vào các chế độ có sẵn đó để thay đổi các thông số cho phù hợp.
 
Trên đây là hầu hết những lí do xem TV không đúng cách làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, không phải cứ xem nhiều là có hại, mà là xem sao đúng cách để có lợi bạn nhé!
 
Hoàng Trần là đơn vị chuyên cho thuê tivi LCD trên toàn quốc
 
Là đơn vị cung cấp thiết bị cho thuê tivi LCD giá rẻ, tivi LCD Samsung 75 inches trên toàn quốc... những năm qua công ty Hoàng Trần luôn cố gắng phát huy thế mạnh bản thân, đồng thời đúc rút kinh nghiệm từ nhiều sự kiện, case study đã từng tổ chức.
  • Hoàng Trần có đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, tận tình và chu đáo
  • Hệ thống màn hình thiết bị tivi LCD Samsung 75 inches cho thuê chất lượng, hiệu quả
  • Giá cả cho thuê cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay
- Email : hoangtran@hoangtran.vn
- Di động : 0932 083 238 - 0932 085 238
Fanpage : https://www.facebook.com/thuemanhinhcamung

Thông tin khác

Tân sinh viên 2020 cần biết những tiêu chí sau để chọn lựa Laptop phù hợp

 3 năm trước     1253 View
Hoàng Trần - đơn vị chuyên cho thuê Laptop sẽ giúp các tân sinh viên những tiêu chí mà nếu biết sẽ rất dễ dàng để chọn lựa Laptop ...

Chia sẻ những tiêu chí chọn thuê Laptop của dân IT chuyên nghiệp

 3 năm trước     582 View
Bạn có biết dân IT mà đi thuê Laptop thì sẽ ra sao, chú ý vào những tiêu chí nào không? Tất nhiên nói đến dân IT là những người trong ...

Kinh nghiệm thuê tivi LCD Samsung của Hoàng Trần

 3 năm trước     822 View
Hoàng Trần xin chia sẻ một ít kinh nghiệm thuê TV LCD của Samsung cũng như review sơ khởi 3 mẫu TV đáng thuê nhất hiện nay

Bắt bệnh màn hình tivi bị nóng bất thường mà bạn không biết vì sao

 4 năm trước     777 View
Hoàng Trần - đơn vị cho thuê tivi LCD trên toàn quốc bằng kinh nghiệm nhiều năm sẽ chia sẻ đến bạn những tình huống màn hình tivi ...

Trả lời câu hỏi bạn nên thuê iPad hay Laptop, tại sao và khi nào

 4 năm trước     737 View
Hoàng Trần hân hạnh tư vấn đến bạn quyết định đi thuê laptop hay nên thuê ipad khi tổ chức sự kiện.

Kinh nghiệm sử dụng đúng cách để Tivi nhà bạn được “trường thọ”

 4 năm trước     782 View
Hoàng Trần bằng vào kinh nghiệm cho thuê tivi LCD 75 inch - 60 inch- cho thuê màn hình LED nhiều năm trên toàn quốc nên những chia sẻ bên ...

Hoàng Trần chia sẻ một số cân nhắc khi chọn thuê Laptop tầm trung

 4 năm trước     696 View
Hoàng Trần - đơn vị chuyên cho thuê Laptop core i7 trên toàn quốc xin phép được chia sẻ thêm một số cân nhắc khi bạn chọn thuê Laptop ...

Hoàng Trần khuyên bạn về việc sử dụng tivi đúng cách trong mùa mưa bão

 4 năm trước     644 View
Vào mùa mưa bão, thời tiết ẩm ướt đi kèm gió, sấm sét…. tiềm ẩn những nguy cơ có thể gây ra tai nạn ngoài ý muốn trên các thiết ...

Hoitline
0932 083 238 - 0915 815 862
./templates/content/detail